5 THỰC PHẨM KHÔNG HỀ BỔ DƯỠNG “NHƯ LỜI ĐỒN”

Là mẹ bầu, ăn uống là chuyện phải vô cùng cẩn thận và mỗi thực phẩm đều cần được cân nhắc kĩ lưỡng. Thế nhưng các mẹ đã biết đến những món ăn tưởng là bổ dưỡng cho thai nhi nhưng hóa ra lại có thể gây hại cho cả mẹ lẫn bé này chưa? Xem để phòng tránh ngay nhé!

Thịt giăm bông:

Mặc dù rất ngon và hấp dẫn nhưng thịt giăm bông có thể mang vi khuẩn listeria gây nên bệnh listeriosis. Loại vi khuẩn này đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ mang thai vì nó có thể dẫn đến sẩy thai, thai chết, sinh non hoặc nhiễm trùng … Vì thế, nếu muốn mẹ khỏe, con khỏe, các bà bầu nên từ bỏ ăn giăm bông trong thời gian thai kỳ.

Thịt, hải sản sống hoặc tái:

Thịt sống hoặc nấu chưa chín như bít tết hay sushi có thể gây nhiễm khuẩn salmonella. Tại Mỹ, salmonella khiến 1,2 triệu người bị bệnh với 23.000 ca nhập viện và 450 ca tử hằng năm. Loại vi khuẩn này thường gây tiêu chảy, sốt và đau bụng. Đối với phụ nữ mang thai, khuẩn Salmonella có thể gây tiêu chảy nặng, dẫn đến mất nước và hậu quả là tử cung bắt đầu co bóp dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

Một số loại cá:

Cá trích, cá ngừ mắt to, cá thu, cá kiếm và cá mập chứa hàm lượng thủy ngân cao nên không hề tốt cho bà bầu vì nó gây tổn hại cho hệ thần kinh của thai nhi. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn tránh hoàn toàn hải sản hay cá mà hãy đảm bảo chọn những loài chứa ít thủy ngân cùng các chất gây ô nhiễm khác.

Cá hồi và cá mòi là thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai vì chúng chứa nhiều axit béo omega-3 và có ít thủy ngân.

Trứng lòng đào:

Dù trứng là thực phẩm khá lành tính nhưng nếu không được chế biến chín hoàn toàn thì nó cũng có thể chứa khuẩn salmonella và gây ngộ độc cho bà bầu. Vì vậy, phụ nữ có thai nên tránh ăn một số loại salad hay kem được làm từ trứng sống hoặc chưa nấu chín.

Giá đỗ:

Giá đỗ sống là món ăn mẹ nên loại bỏ khỏi thực đơn thai kỳ của mình bởi nó ngăn chặn cơ thể hấp thụ canxi, sắt, kẽm và các hoạt chất cần thiết khác. Ngoài ra, quá trình làm giá đỗ cũng khiến vi khuẩn xâm nhập vào hạt trước khi bắt đầu phát triển và loại vi khuẩn này không thể rửa sạch bằng nước. Phụ nữ mang thai là đối tượng dễ nhiễm vi khuẩn gấp 20 lần người bình thường, đặc biệt, ở 3 tháng cuối, khi hệ thống miễn dịch bị suy giảm nghiêm trọng.

Tóm lại, bên cạnh tránh những thực phẩm không tốt cho sức khỏe, các bà bầu cũng cần tập cho mình thói quen “ăn chín uống sôi” để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Nếu chẳng may ăn phải một chút thực phẩm không an toàn trên đây mà thấy dấu hiệu bất thường thì hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *