Rau xanh là nguồn cung cấp các vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp tăng cường việc hấp thu dinh dưỡng ở trẻ. Tuy nhiên, các bé thường không thích ăn rau. Thứ nhất vì rau thường có mùi hăng và vị hơn nhẫn. Có loại rau thì vị lại quá nhạt trong khi các bé chỉ thích thức ăn có vị béo và ngọt. Thứ hai là màu xanh của rau luôn không được bắt mắt và thu hút bọn trẻ cho lắm. Ngoài ra, rau thường khá cứng và xơ đối với sức nhai của trẻ. Vì vậy, các mẹ cần bỏ túi những “tuyệt chiêu” dưới đây để giúp bé có “cảm tình” với món rau hơn nhé!
THỰC ĐƠN RAU CHO BÉ
Có những loại rau củ rất cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Đó là:
– Các loại rau lá xanh đậm như bông cải xanh, rau bồ ngót, mồng tơi;
– Quả có màu vàng cam như cà rốt, bí ngô, cà chua, khoai tây;
– Các loại đậu như đỗ xanh, đỗ đen, đậu Hà Lan.
Các loại thực phẩm này bổ sung nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch; carotene (tiền vitamin A) giúp mắt trẻ sáng khỏe. Đồng thời, các loại muối khoáng như sắt, đồng, coban, canxi cùng nhiều yếu tố vi lượng khác như kẽm, mangan, magie… cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự tăng trưởng của trẻ. Ngoài ra không thể không nhắc đến chất xơ trong rau xanh có tác dụng nhuận trường cho bé.
Tùy theo lứa tuổi, trẻ sẽ có nhu cầu về lượng rau và củ khác nhau. Ví dụ, bé từ độ tuổi từ 4 – 8 cần ăn khoảng 1,5 chén rau mỗi ngày.
Mẹ nhớ cung cấp đầy đủ những loại rau củ rất cần thiết cho bé nha. Ảnh: Internet
CÁCH “DỤ” BÉ ĂN RAU
Như đã nói trên, rau xanh thường có mùi hăng và vị hơi nhẫn nên các bé không thích ăn. Để bé thích nghi với những vị “khó ưa” này thì cần phải có thời gian. Để giúp bé làm quen, tốt nhất các mẹ nên lưu ý nên ăn nhiều rau và trái cây trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Vì thế, các bé sẽ làm quen với rau một cách tự nhiên và không khó để “dỗ” bé ăn rau sau này.
Bạn nên chế biến rau thành các món khác nhau như nấu canh, xào với thịt, trộn với mayonnaise, nhồi thịt vào đậu bắp, thịt nhồi cà chua hay canh thịt bằm cuộn với bắp lá cải.Các bé thường không thích ăn rau sống hay luộc vì cách nấu này không loại bỏ được mùi vị đặc trưng ở rau mà bé không thích.
Bé không chỉ cảm nhận độ ngon của món bằng vị mà còn bằng mắt nữa. Khi nấu rau củ, bạn dùng các dụng cụ cắt hình hoa, ngôi sao, động vật,… hoặc bất kỳ hình nào bé thích để tạo hình cho nguyên liệu rồi đem nấu. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý là tất cả các món rau củ quả nên được cắt nhỏ hoặc cắt hạt lựu sao cho vừa miệng bé để bé ăn dễ dàng.
Tạo hình vui mắt bằng các loại rau củ sẽ giúp bé thích thú ăn rau hơn. Ảnh: Internet
Đến bữa ăn, bố mẹ nên động viên tinh thần con bằng cách gắp rau ăn và khen “ôi ngon quá”. Bố mẹ còn có thể “dụ” bé ăn rau bằng cách phóng đại công dụng của rau như: “Ăn canh bí giúp con cao như cầu thủ bóng đá.” “Ăn cà rốt này cho đẹp da và tóc mau dài”…
Ngoài ra, lúc ở nhà, bạn có thể cùng bé trồng rau, củ và thu hoạch rau đem nấu. Bé sẽ có thêm niềm hứng thú khi ăn rau do chính mình trồng.
Chúc cả nhà có những bữa ăn thật vui với những món rau củ thơm ngon nhé!